Loại bỏ tên bão Bualoi, cảnh báo 2-4 cơn bão trong cuối năm

Chính phủ Việt Nam đang đề xuất loại bỏ tên của cơn bão Bualoi khỏi danh sách tên bão quốc tế do những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão này gây ra. Cục Khí tượng Thủy văn, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường, sẽ là cơ quan phụ trách đề xuất này lên Hội đồng Ủy ban Bão quốc tế, một thành phần của Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Đề xuất này xuất phát từ việc cơn bão Bualoi gây ra thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương tại Việt Nam. Cơn bão đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và cơ sở hạ tầng tại các khu vực mà nó đi qua.

Như một phần của quy trình đặt tên cho các cơn bão, Việt Nam đã đóng góp một số tên bão cho danh sách tên bão quốc tế. Những cái tên như Sontinh (Sơn Tinh), Comay (Cỏ May), Bavi (Ba Vì), Lucbinh (Lục Bình), Sonca (Sơn Ca), Halong (Hạ Long), Banglang (Bằng Lăng), Songda (Sông Đà), và Saobien (Sao Biển) đã được Việt Nam đóng góp.

Gần đây, vào tháng 2, Hội đồng Ủy ban Bão đã đồng ý loại bỏ tên bão Trami (Trà Mi) do Việt Nam đề xuất, vì ảnh hưởng nặng nề của cơn bão này đối với Philippines. Không chỉ có vậy, tên bão Yagi do Nhật Bản đề xuất cũng bị loại bỏ do gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnhทาง Bắc của Việt Nam trong năm 2024.

Đến sáng ngày 3/10, bão Bualoi (bão số 10) và hoàn lưu của bão đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Số liệu thống kê cho thấy có 51 người chết và 14 người mất tích. Ngoài ra, mưa lũ đã làm 164 người bị thương, 349 nhà sập hoặc đổ, và hơn 172.100 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc tốc mái.

Nông nghiệp và thủy sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với 89.000 ha lúa, hoa màu, cây trồng khác và 17.000 ha thủy sản bị thiệt hại. Thiệt hại về kinh tế ban đầu ước tính lên tới 15.864 tỷ đồng, trong đó Hà Tĩnh là 6.000 tỷ đồng, Tuyên Quang là 3.000 tỷ đồng, Lào Cai là 2.750 tỷ đồng, Nghệ An là 2.120 tỷ đồng.

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 2-4 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có thể có 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Do đó, người dân và các cơ quan chức năng cần tăng cường cảnh giác và chuẩn bị cho các tình huống thiên tai có thể xảy ra.